Những người bị đau xương khớp nên ăn gì và kiêng gì để mau khỏi bệnh

Đau nhức xương khớp là bệnh lý phổ biến và càng ngày trẻ hóa, ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt đời sống của con người. Vì vậy mọi người đang có có xu hướng tìm kiếm các thuốc/ cách giảm đau nhức xương khớp và các thực phẩm nên bổ sung và kiêng ăn để hỗ trợ cho bệnh đau xương khớp này. Hãy cùng Baviphar tìm hiểu các thực phẩm nên và không nên ăn trong bài viết này nhé. 

Đau xương khớp là dấu hiệu bệnh lý gì?

Đau nhức xương khớp là tình trạng người bệnh cảm thấy đau nhức xương khớp ở nhiều vị trí trên cơ thể, có thể đi kèm các triệu chứng như sưng tấy, đỏ nóng, căng cơ và cứng khớp. 

Đau xương khớp có thể do nhiều nguyên nhân, nguy hiểm nhất là nhóm bệnh lý khớp mạn tính như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, như thoái hóa khớp, gout…

Đây đều là bệnh lý nghiêm trọng liên quan đến xương khớp, dễ dẫn đến teo cơ, biến dạng khớp thậm chí mất khả năng vận động khớp. Vì vậy nếu bạn nhận thấy cơ thể bị đau nhức thường xuyên, mỗi lần thời gian đều kéo dài hơn thì nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để được chẩn đoán chuyên nghiệp. 

Các bệnh lý về đau nhức xương khớp phổ biến ở nhóm người trung tuổi từ 40 tuổi trở nên. Tuy nhiên trong những năm gần đây, nhóm người mắc bệnh lý về xương khớp càng trẻ hóa do những thói quen sinh hoạt không tốt nhưng ngồi nhiều, béo phì, ít vận động vv. 

Các thực phẩm người bị đau xương khớp nên ăn

  • Các loại cá giàu chất béo lành mạnh

Các loại cá như cá hồi, cá thu hay cá mòi giàu chất béo có ích cho cơ thể, chứa nhiều acid omega 3 giúp tác động tích cực tới vấn đề viêm cơ khớp – giảm cường độ đau xương khớp khi thức dậy vào sáng sớm. Ngoài ra, cá chứa nhiều vitamin D phục vụ cho việc phát triển xương. Một số trường hợp bị vấn đề xương khớp được nhận định là do thiếu hụt vitamin D. Vì vậy các chuyên gia khuyên nên ăn các loại cá béo này 2 lần 1 tuần để giảm viêm/ đau xương khớp cũng như ngăn ngừa tình trạng này trong tương lai.  

 

  • Gừng

Gừng là một thực phẩm tốt cho khớp. Trong một nghiên cứu 261 bệnh nhân thoái hóa khớp gối tham gia đã đánh giá được công dụng khi sử dụng gừng. Sau 6 tuần kiên trì, 63% trong số họ cho hay đã bớt đau nhức ở đầu gối.

 

Thành phần của gừng giúp ngăn chặn sản sinh những chất gây viêm khớp trong cơ thể. Người bệnh có thể dùng ở mọi hình thái khô, tươi hay nghiền bột của gừng để hỗ trợ bệnh đau xương khớp. 

  •  Cải bó xôi

Những nhóm rau có màu xanh đậm đặc biệt thường mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Đặc biệt cải bó xôi có chứa chất chống oxy hóa có tên là kaempferol giúp giảm đau viêm khớp, viêm thấp khớp. 

Bệnh nhân nên thường xuyên bổ sung loại rau này vào thực đơn hàng ngày để giúp gia tăng sức khỏe xương khớp nói chung và toàn cơ thể. 

Các thực phẩm người bị đau xương khớp không nên ăn

  • Thực phẩm nhiều muối, chất bảo quản

 

Những thực phẩm như đồ hộp, đồ hun khói, đồ nướng vv đều chứa lượng muối cao sẽ gia tăng lượng natri cao, thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa tế bào, hoàn toàn không tốt cho người thoái hóa khớp. Ngoài ra muối cũng gây mất canxi từ xương trong khi canxi là yếu tố quan trọng cho xương khỏe mạnh, nếu xương bị mất canxi sẽ trở nên yếu, dễ gãy hơn, gia tăng nguy cơ loãng xương.

  • Thực phẩm nhiều đường

Bánh kẹo, đồ ngọt có thể là đồ ăn yêu thích của nhiều người. Nhưng thực phẩm này có thể gây ra cho khớp những cơn đau tồi tệ và gia tăng tình trạng viêm. Nếu tiêu thụ quá nhiều đường bạn rất dễ mắc các căn bệnh liên quan đến thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp… Ngoài ra gia tăng khả năng béo phì, gây áp lực và gánh nặng cho hệ thống cơ khớp của cơ thể kéo dài và gia tăng bị đau. 

  • Omega – 6

Omega – 6 là chất béo cần thiết cho cơ thể, có nhiều trong các dầu thực vật: dầu mè, dầu đậu nành, dầu hoa hướng dương, trứng gà, mỡ… Nhưng ăn quá nhiều thực phẩm chứa omega -6 sẽ gây ra hiện tượng đông máu, tăng áp suất máu, ảnh hưởng tim mạch và đặc biệt gây những cơn đau nhức, viêm sưng – nguyên nhân của bệnh gout. Vì vậy người bệnh cần kiểm soát chất béo Omega – 6 nạp vào người và phối hợp sử dụng các loại chất béo tốt khác. 

Cách giảm đau nhức xương khớp hiệu quả

Ngoài việc bổ sung các thực phẩm tốt cho xương khớp vào chế độ ăn và ăn kiêng những thực phẩm không tốt, người bệnh nên áp dụng thêm nhiều phương pháp khác để gia tăng hiệu quả trị bệnh hoặc giảm đau xương khớp. 

  • Sử dụng Linh khớp Bách Việt

Linh Khớp Bách Việt là sản phẩm được nghiên cứu và bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên quý hiếm, được kiểm nghiệm lâm sàng an toàn và hiệu quả. Sản phẩm là giải pháp toàn diện và hiệu quả cho vấn đề đau xương khớp của bạn giúp 

  • Đánh tan cơn đau nhức: Nhờ cơ chế tác động kép, Linh Khớp Bách Việt giúp giảm đau, kháng viêm hiệu quả, đẩy lùi các triệu chứng khó chịu do thoái hóa khớp, viêm khớp, đau nhức xương khớp,… một cách nhanh chóng và lâu dài.
  • Tăng cường vận động linh hoạt: Điều này là nhờ các dưỡng chất trong sản phẩm giúp bôi trơn khớp, nuôi dưỡng và phục hồi các khớp bị tổn thương giúp di chuyển dễ dàng hơn. 
  • Bảo vệ khớp chắc khỏe: Linh Khớp Bách Việt kích thích sản sinh proteoglycan – thành phần thiết yếu cấu tạo nên sụn khớp, giúp bảo vệ và tái tạo sụn khớp hiệu quả, ngăn ngừa thoái hóa khớp, biến dạng khớp.
  • Ngăn ngừa biến chứng: Sử dụng sản phẩm thường xuyên giúp cải thiện tình trạng bệnh, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm do bệnh xương khớp gây ra như: teo cơ, cứng khớp, mất khả năng vận động,…
  • Giảm cân, giữ tinh thần thoải mái: Việc giảm cân sẽ giảm gánh nặng cho hệ thống xương khớp, tinh thần thoải mái tốt cho việc cơ thể hồi phục và nâng cao sức khỏe
  • Tập bài tập cho xương khớp

Người bệnh tùy tình trạng và mức độ nặng nhẹ của bệnh lý có thể cân nhắc các môn thể dục nhẹ nhàng như yoga, giãn các nhóm cơ bắp và xương khớp. Lưu ý nên chườm nóng xương khớp khoảng 20 phút trước khi tập để có hiệu quả nhất nhé. 

 

Trên đây là những thực phẩm nên ăn và không nên ăn đối với các bệnh nhân có bệnh lý lý đau xương khớp. Hi vọng bài viết đã đem lại nhiều giá trị cho các bạn. 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *